VÌ SAO NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CÓ TÁC DỤNG TRỊ BỆNH

Nước mắm truyền thống sản xuất theo phương pháp ủ chượp được sử dụng nhiều trong ẩm thực, làm nước chấm hay gia vị tẩm ướp trước khi chế biến . Nhưng có một điều ít ai biết là nước mắm còn là vị thuốc có tác dụng trị bệnh .

Trong nước mắm có chứa những gì ?

1. Axit amin

Có trong nước mắm do quá trình thủy phân protein với các  enzym có trong ruột cá và các vi khuẩn kỵ khí chịu mặn ,đây là những axit amin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào :

  • valine :chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới
  • methionine : giúp phát triển cơ bắp ,phân hủy đốt  cháy chất béo, hỗ trợ chữa kiệt sức , viêm gan , viêm khớp
  • phenylalanine :bồi bổ trí não ,tăng cường trí nhớ
  •  isoleucine : đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe
  • lysine : tăng cường khả năng hấp thụ canxi  , giúp xương chắc khỏe chống còi xương

2. vitamin

  • Vitamin A : cần thiết cho thị giác ,giúp điều trị các triệu chứng khô mắt
  • Vitamin D :hỗ trợ điều trị các bệnh vảy nến ,xơ cứng bì , lupuz ban đỏ
  • Vitamin B12 : kết hợp với chất sắt có nhiều trong nước mắm giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh , tăng cường quá trình tạo máu ,làm cho tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng cho cuộc sống năng động .

3.Chất béo Omega3 :

Làm chậm và ngăn chặn quá trình lão hóa của bộ não , giảm hàm lượng cholesterol trong máu , giảm tình trạng xơ vữa động mạch .

Kết quả hình ảnh cho công dụng nước mắm

Một số cách dùng nước mắm phòng trị bệnh:

  • Nước mắm nguyên chất thêm chút tỏi , giấm hay chanh , đường ,vài lát gừng tươi đập dập chấm với rau tươi hay rau luộc dùng với cơm hay cháo rất tốt cho người bị đầy bụng , rối loạn tiêu hóa hay người đang cần ăn kiêng
  • Thực đơn rau chấm mắm kết hợp với món cá kho hoặc thịt kho tiêu, tôm rang, muối vừng  thành một bữa ăn lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ vừa mới sinh đẻ.

Tuy nhiên những người bị tăng huyết áp , viêm thận phù nề , đái tháo đường thì nên kiêng .