Mô hình nước mắm ở xã Kỳ Phú

Không cam chịu cảnh đói nghèo, những năm qua, chị Nguyễn Thị Miện ở thôn Phú Hải- Kỳ Phú đã tìm hướng đi mới cho mình bằng nghề chế biến nước mắm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Cũng như hầu hết người dân ở vùng bãi ngang này, trước đây cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Miện và anh Nguyễn Thanh Đỉnh chỉ dựa vào nghề đánh bắt và thu mua cá biển. Năm 2007, trong một lần đi bán cá ở Quảng Bình, chị Miện đã tự tìm tòi học hỏi cách chế biến nước mắm. Ý tưởng xây dựng mô hình chế biến nước mắm thôi thúc chị vì Kỳ Phú là xã vùng biển nên nguồn nguyên liệu chế biến nước mắm rất dồi dào. Chị đã bàn với chồng dồn hết vốn liếng có được, cộng với nguồn vốn vay tín dụng tiết kiệm của hội phụ nữ để đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm nông cụ chế biến nước mắm. Buổi đầu, chị mới dám chế biến mỗi năm 20-30 tấn cá. Năm 2009, được sự hỗ trợ của Sở công thương về vốn cũng như khoa học kỹ thuât, chị Miện đã mạnh dạn mở rộng qui mô chế biến lớn hơn, chú trọng chất lượng và thương hiệu. Hiện cơ sở sản xuất nước mắm mang thương hiệu Đỉnh Miện chế biến 70-80 tấn cá, sản xuất hàng nghìn lít nước mắm mỗi năm. Nhờ tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên nước mắm Đỉnh Miện ở Kỳ Phú được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài chế biến nước mắm, cơ sở còn chế biến ruốc và thu mua thủy sản. Nhờ vậy, bình quân mỗi năm cơ sở chế biến nước mắm của chị Miện còn thu lãi về trên 100 triệu đồng. Cơ sở chế biến nước mắm của chị Miện đã được đi tham gia hội chợ thương mại Việt Nam- Lào – Thái Lan tổ chức ở Đồng Hới và hội chợ Xuân Hà Tĩnh.

Không có mô tả ảnh.

Với ý chí quyết tâm, mạnh dạn trong sản xuất kinh doanh nên cơ sở chế biến nước mắm của gia đình chị Nguyễn Thị Miện ngày càng làm ăn phát đạt. Từ một gia đình nghèo, đến nay gia đình chị đã trở nên giàu có. Không những làm giàu cho bản thân, cơ sở của Chị còn giải quyết cho 3 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Chị Miện là một hội viên tiêu biểu ở Kỳ Phú trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.
Tin rằng, trong thời gian tới, cơ sở chế biến nước mắm của chị Nguyễn Thị Miện ngày càng đứng vững trên thị trường. Những mô hình như cơ sở chế biến nước mắm Đỉnh Miện ở xã Kỳ Phú, đã góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.